ประเภทของสายชาร์จมือถือ

  • 0 ตอบ
  • 20 อ่าน
ประเภทของสายชาร์จมือถือ
« เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2020, 07:51:05 PM »
ประเภทของสายชาร์จมือถือ
สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ เครื่องมือจำเป็นที่ใช้ร่วมสมาร์ทโฟน เพื่อจะใช้สื่อกลางในการส่งกระไฟที่ถูกเปลี่ยนแปลงจากอะแดปเตอร์ไปสู่สมาร์ทโฟน กับวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องชาร์จไฟ นอกจากใช้ชาร์จแบตสมาร์ทโฟนแล้ว สายบางรุ่นใช้ในการรับส่งข้อมูลระหว่างเครื่องโทรศัพท์ กับคอมพิวเตอร์อีกด้วย โดยสายชาร์จในช่วงปัจจุบัน ที่เราใช้กันอยู่นั้น ชื่อจริงของมันเรียกตาม “ชนิดของขั้ว” ที่อยู่อาศัยตรงปลายสาย ที่ไม่ใช่ด้าน USB Type-A หรือด้านที่เราใช้เสียบกับ PowerBank

โดยมีแค่ 3 จำพวก หลักๆ เท่านั้น ได้แก่

  • สาย Lightning
  • สาย MicroUSB
  • สาย USB Type-Cสาย Lightningสาย lightining ถูกคิดค้นขึ้นโดย บริษัท Apple เพื่อไว้ใช้กับสินค้า ของ Apple เริ่มใช้งานตั้งแต่ ปี 2012 สมัย ยุคของ iPhone 5 จนถึงปัจจุบันนี้ มีรูปพรรณ 8 pin

ออกแบบมาเพื่อ ตอบแทน สาย Apple 30-pin รุ่นก่อนหน้า ที่ใช้กับ iPhone 4S ลงไป ความถนัดที่แตกต่างจากของเดิมคือ ที่ขั้ว ปราศจากด้านหน้า-ด้านหลัง สามารถใช้งานได้ทั้งสอหยุด้าน  สายชนิดนี้ เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวง ว่า ขาดเสียเหลือเกินสาย MicroUSBสาย Micro USB เริ่มถูกใช้งาน ประมาณปี 2007 ที่เรียกว่า MicroUSB เหตุเพราะว่ามันอยู่ในตระกูลของ USB(Universal Serial Bus) แล้วสร้างให้มีขนาดที่กะทัดรัดลง อันที่จริงกะบาลชนิดนี้ มีชื่อจริงว่า Micro-B มีรูปร่างเป็น 6 เหลี่ยม ด้านนึงจะมี มุมหัก ซ้ายขวา ไม่สามารถใส่กลับด้านได้ ขณะที่สวมใส่ผิดข้าง จะสวมไม่เข้า
สายชนิดนี้ จะเห็นได้มากสูงสุด ใช้มากมายยิ่งขึ้นไป ในโทรศัพท์มือถือ ที่เป็น Android นอกหลังจากนั้นยัง มีอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ อีกหลายชนิดที่ใช้ศรีษะชนิดนี้ เช่น Tablet, PowerBank, ลำโพง Bluetooth
สาย MicroUSB ชื่นชอบปฎิบัติงานให้ สับสน อยู่หลายครั้ง เนื่องมาจากบางเส้นชาร์จไห่วย่างเดียว บางเส้นชาร์จได้ซิงค์ หรือรับส่งข้อมูลได้ด้วยสาย USB Type-C


รูปพรรณศรีษะ โค้งมน เหมือนกับลู่วิ่ง รอบสนามบอล สายชนิดนี้อยู่ในประเภทของ USB เช่นเดียวกัน ชื่อก็บอกอยู่แล้ว สายชนิดนี้ถูกนำมาใช้งาน กับมือถือเป็นหนแรกในปี 2015 กับ โทรศัพท์มือถือแบรนด์จีน ยี่ห้อ LeTV รุ่น LE 1 สาย USB Type-C คู่กับกฏเกณฑ์ USB เวอร์ชั่น 3.1 มีขีดความสามารถในเรื่องของการสวมได้ 2 ด้าน เปรียบเสมือน lightning ผลิกด้านไหนก็ได้ ถ่ายโอนข่าวสารได้ฉับพลันกว่าเดิม ชั้นเลิศถึง 10 Gbps พร้อมกับรองรับไฮเทค Fast Charge อีกด้วย  โดยทั่วไปจะเห็นได้ นอกจากจะใช้กับสมาร์ทโฟน Brand ดัง Samsung Huawei LG Sony OnePlus จากนั้นอิฉันจักเหลือบเห็นยอม Notebook ,iPad,Macbook และ Adapter หลายอย่าง ด้วย
 

Tags : สายชาร์จ