รีวิวสังเกตโฮมเธียเตอร์สำหรับมือใหม่

  • 0 ตอบ
  • 9 อ่าน
รีวิวสังเกตโฮมเธียเตอร์สำหรับมือใหม่
« เมื่อ: มิถุนายน 29, 2020, 04:31:33 AM »
วิธีการมองดูโฮมเธียเตอร์เนื่อหยุดยั้ง้วยมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอลำบากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอาเร็วไว้เพิ่มอรรถรสในการพินิจหนัง ฟังเสียงเพลง เพื่อการพักผ่อนที่ดียิ่งขึ้น แต่ดันต้องมาเจอปมปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลพร้อมด้วยซับวูฟเฟอร์ รวมทั้งยังเจอบุคลากรจำหน่ายที่มานะจะยัดเยียดล่าสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือจำพวกโคแอ็กเชียล โดยเหตุนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำด้วยมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเจาะจงเลือกรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี ไม่ก็

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือหัวใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เพราะรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากเหล่าวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมทั้งทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลด้วยกันอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นคงจะจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการทัศนาหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากยิ่งนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์ยกเลิก้านหน้าซ้ายพร้อมด้วยขวา (Front) และลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง พร้อมกับเอาใจช่วยให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันพร้อมด้วยรุ่นเดียวกัน เนื่อหยุดยั้ง้วยว่าจะทำเอาเสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งยุคปัจจุบันนี้ บริษัทผู้จำหน่ายนั้นจะขายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนมูลค่านั้นก็มีให้เลือกตั้งเฉพาะระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอซับซ้อนได้เสียงที่ดีมาก หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในสมัยปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒนาที่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพื่อจะฟังเพลงที่มีให้เลือกมากกว่ากับร่างโครงวงจรที่มีความมากมายกว่า ตั้งเท่านั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่รอบรู้พัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ สมัยปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังมุ่งหมายเน้นไปพัฒนาเรื่องราวกระชับๆน้อยๆจนไม่ไหวเข้ามาแก้เรื่องระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX มักจะทำเอาคนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมกับจำเป็นเพียงไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby พิศเหมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันทำได้ทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องยิ่งขึ้นไป จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็อาจทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์จำนวนมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนโดยมากคิดว่ามันคือระบบเสียงเฉพาะมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่เป็นได้ติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจว่าเครื่องแบรนด์นี้ ทะลุทะลวงหลักเกณฑ์ THX ไม่ใช่หรือ มาตรฐานที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ ด้วยกันความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้กฏเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วสักเท่าไหร่ถึงจะดี

ถ้าจะถามว่ากำลังขับเสียงกี่มากน้อยถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอสำหรับห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก แค่นั้นเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอประมาณ โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาทำความรอบรู้ทำน ส่วนช่องสัญญาณต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งเฉพาะช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบเส้นลำโพงต้องมีขนาดที่ใหญ่กลมกล่อม กับขอบข่ายพอจะเสียบแนวลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> วิถีอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะพลิกจารชนจากพวกที่ผู้จำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องเรียนรู้ข้อความสำคัญมูลต่างๆดำเนินงานนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นประสงค์ตระกูลอะไรบ้าง ส่วนมากผู้ปฎิบัติงานจะแนะนำดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าสปาย Optical ถ้ามีคุณภาพสูงค่าก็จะสูงขึ้นตาม แค่นั้นถึงอย่างนั้นกลุ่ม Optical เมื่อเทียบกับสาย Coaxial แล้วสปาย Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ แค่นั้นว่าด้วยเรื่องราวเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความนิยมชมชอบส่วนบุคคลนะครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ jbl

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl