ยางยืดบริหารร่างกาย เพิ่มกล้าม เสริมความเฟิร์ม

 • 0 ตอบ
 • 2 อ่าน
การจัดการกายด้วยยางยืด ผู้เชี่ยวชาญได้บรรยายว่า “ทุกครั้งที่ดึงยางยืดจะเกิดปฏิกิริยาสะท้อนกลับหรือแรงดึงกลับ(stretch reflex) ที่ไปกระตุ้นระบบประสาทตอนที่รับรู้ความรู้สึกข้าวของกล้ามเนื้อและข้อต่อให้ตอบสนองต่อแรงดึง จึงสนับสนุนกระตุ้นการทํางานสิ่งกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และกระพิจารณาก กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและเผาผลาญไขมันในร่างกาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อกระชับทนและรูปร่างสวยงาม แต่ทั้งนี้ ผู้สูงอายุและผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรบริหารด้วยความระมัดระวัง เนื่องด้วยเป็นกายบริหารที่ต้องใช้แรง
แนะนำนําการบริหารกล้ามเนื้อด้วยการใช้ยางยืดไว้เพราะฉะนี้

 • ท่ายืดหน้าอก

  ยืนกางขา งอเข่าเล็กน้อย หลังตรง แขม่วพุง ยืดหน้าอก พับทางยางยืดครึ่งหนึ่ง มือทั้งสองข้างยื่นยางยืดออกไปด้านหน้าจนสุด หลังจากนั้นแยกมือทั้งสองข้างค่อยๆ ดึงยางยืดออกจนสุดแขน แล้วค่อยๆ ปลดยางยืดให้หดกลับ ทําซ้ําให้มากที่สุดเท่าที่ทําได้ ท่านี้เอาใจช่วยบริหารกล้ามเนื้ออก

 • ท่างอแขนคู่

  ยืนแยกขา งอเข่ากะทัดรัดน้อย หลังตรง แขม่วพุง ยืดอก คลี่ยางยืดออกแล้วใช้สองเท้าเหยียบตรงกลางตระกูลยางยืดไว้ สองมือจับริมพันธุ์ยางยืดในรูปพรรณแนบมือไว้ข้างลําตัว หงายฝ่ามือออกจากตัว งอศอกทั้งสองข้าง ค่อยๆ ดึงยางยืดขึ้นจนมือทั้งสองอยู่ระปิ๋วหัวไหล่ แล้วค่อยๆ อนุญาตเส้นทางยางยืดให้หดกลับ ทําซ้ําให้มากที่สุดเท่าที่ทําได้ ท่านี้เอาใจช่วยบริหารกล้ามแขนด้านหน้า

 • ท่าดึงลง

  ยืนแยกขา งอเข่าเล็กน้อย หลังตรง แขม่วพุง ยืดหน้าอก พับยางยืดครึ่งหนึ่ง สองมือจับจำพวกยางยืดชูขึ้นเหนือศีรษะ ฝ่ามือหันออกจากตัว เหยียดแขน หลังจากนั้นค่อยลดแขนลงจนยางยืดออกได้เต็มที่แล้วค่อยปล่อยวางยางยืดให้หดกลับ ทําซ้ําให้มากที่สุดเท่าที่ทําได้ ท่านี้เอาใจช่วยบริหารกล้ามเนื้อปีกหลักใหญ่ล่าง

 • ท่าแขนบิน

  คล้องยางยืดรอบเสา ยืนแยกขา งอเข่ากระชับน้อย หลังตรง แขม่วพุง ยืดหน้าอก สองมือจับยางยืดไว้ข้างหลังในลักษณะกางแขนออกจนสุด ฝ่ามือหันเข้าหาตัว ยืนห่างเสาพอให้ยางยืดตึง จากนั้นค่อยๆ ลดแขนลงมาทางด้านหน้าจนสองมือชิดกัน แล้วค่อยๆ ให้เป็นอิสระยางยืดให้หดกลับที่เดิม ทําซ้ําให้มากที่สุดเท่าที่ทําได้ ท่านี้ช่วยเหลือบริหารกล้ามเนื้อหน้าอก
  คุณหมอเสนอแนะนําว่า สําหรับมือใหม่หรือผู้ป่วยอาจจะเริ่มต้นด้วยการใช้ยางยืดหรือดัมบ์เบลน้ําหนักเบา เพื่อที่จะฝึกกล้ามเนื้อ เมื่อมีความชํานาญหรือสุขภาพแข็งแรงขึ้นก็สามารถเปลี่ยนจากยางยืดเป็นเครื่องยกน้ําหนักในระปิ๋วหลังจากนั้นได้
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ยางยืดออกกำลังกาย

  Tags : ยางยืดออกกำลังกาย,ยางยืดออกกำลังกาย