ทริคเจาะจงเลือกไม้เท้าชั้นแรก

  • 0 ตอบ
  • 3 อ่าน
ทริคเจาะจงเลือกไม้เท้าชั้นแรก
« เมื่อ: ตุลาคม 18, 2020, 05:26:20 AM »
เกร็ดเลือกสรรไม้เท้าฐาน

ยุคปัจจุบันเมืองไทยเข้าสู่สังคมผู้มีอายุ ซึ่งคนสูงวัยนั้นมีความเสื่อมถอยของตน พร้อมกับนำมาซึ่งความมีบาดแผลปวดผิดแผกแตกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การปวดเข่า ปวดหลัง กล้ามเนื้ออ่อนหิวนัก เป็นต้น ด้วยกันมักส่งผลต่อการเดิน เครื่องสนับสนุนเดิน ได้แก่ ไม้เท้า จึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ผู้สูงอายุนิยมใช้ โดยทั่วๆ ไปไม้เท้าสามารถช่วยรับแรงความหนักเบาตัวบางส่วนแทนขาข้างที่กระโหยหรือมีท่วงท่าปวด เอาใจช่วยเพิ่มความแน่วแน่ในการกระดิกด้วยเพิ่มฐานรองรับความหนักเบาร่างกาย สมัยปัจจุบันโดยมากจะคัดเลือกซื้อกันเองตามร้านจัดจำหน่ายเครื่องมือสายสืบการแพทย์ เหรอก่อขึ้นเองโดยใช้วัสดุแหวกแนวๆที่มีในชุมชนเล็กๆ ยุคปัจจุบันไม้เท้าสามารถแบ่งเป็นชนิดแตกต่างๆ ได้เพราะเหตุนี้


  • ไม้เท้าแบบมาตรฐานให้การลงความหนักเบาลอดแขน มีความคงตัวกระจิริด จึงไม่เหมาะที่จะใช้ในผู้ที่พึงประสงค์ใช้แขนช่วยเหลือรับน้ำหนักตัวแทนขา
  • ไม้เท้าฟื้นฟูระสิ้นอายุขัยมีจุดรับน้ำหนักอยู่ตรงกับอัตราของมือที่จับไม้เท้าจึงช่วยให้ทำได้ใช้แขนรับน้ำหนักตัวบางส่วนได้เป็นต่อไม้เท้ารูปร่างกฏเกณฑ์
  • ไม้เท้า 4 ขา พร้อมทั้งไม้เท้า 3 ขาเป็นไม้เท้าต้นร่างที่มีแท่นรับความหนักเบากว้าง ช่วยให้ผู้ป่วยเป็นได้ลงน้ำหนักที่แขนได้จำเริญ ด้วยกันผู้ใช้ยังเก่งปลดมือจากไม้เท้า เพื่อหยิบจับสิ่งของได้ เพราะที่ไม้เส่วนล่างังตั้งอยู่ได้  ซึ่งเหมาะสำหรับผู้เจ็บป่วยที่มีอาการปวดเมื่อเดินหรือว่าจากสภาพข้อเสื่อม


    >> วันนี้จะขอเสนอแนะเกร็ดเลือกสรรไม้เท้าฐาน


  • ด้ามจับน่าจะมีขนาดที่พอเหมาะ จับแล้วรู้สึกกระชับ ไม่ลื่น
  • ระสิ้นส่วนสูงเมื่อยืนที่พอเหมาะ ด้ามจับน่าอยู่ในระได้เสียเดียวกันพร้อมกับข้อมือหรือหัวกระสังเกตกตะโพกของผู้ใช้ ข้อศอกควรอยู่ในท่างอราวๆ 15-30 องศา

อย่างไรก็ตามการเลือกสรรเครื่องมือช่วยเดินให้เข้ารูปนั้น ควรจะพิจารณาถึงรูปร่างความผิดปกติ ระดับการรับรู้ สมรรถภาพเลยเวลากาย สสภาพแวดล้อม ความชำนาญในการปลงใจ การเห็น พร้อมด้วยความอยู่ยืดของตัวตนส่วนบนอย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องมือช่วยเดินไปนานๆ หรือไม่ก็การใช้อย่างผิดวิธีพร้อมกับไม่เข้ารูป อาจมีผลให้เกิดผลเปรียบเปรยอันไม่พึงต้องการตามมาได้ เพราะเช่นนั้นเราเลยควรปรึกษาแพทย์หรือไม่ก็นักกายภาพบำบัดในการช่วยเหลือวิเคราะห์อุปกรณ์เอาใจช่วยเดินให้เหมาะ         

>> เปลืองไม้เท้าเช่นใดให้เสถียร

1.ปรับระสิ้นบุญความสูงมหุรดียืนให้เข้ารูป ด้ามจับควรอยู่ในระสิ้นชีวิตเดียวกันกับข้อมือหรือศรีษะกระทัศน์กตะโพกของผู้สูงอายุข้อศอกควรอยู่ในท่างอโดยประมาณ 15-30 องศาเซลเซียส


2.การถือไม้เท้าสมควรถือด้านตรงข้ามกับด้านที่มีสภาพปวดเพื่อแบ่งฟุ้งกระจายน้ำหนักจากขาด้านที่มีอาการเจ็บปวด


3.ปันออกใช้แรงของแขนด้วยกันมือช่วยเหลือพยุงตัว ศอกจะงอราวๆ 20-30 องศา


4.การเดิน ให้ยืนตรง ไม้เท้าอยู่ห่างเหินจากด้านข้างเท้า 4-6 นิ้ว เพราะว่าให้ไม้เท้าและขาข้างที่ไม่สันทัดในการเดินก้าวไปพร้อมกัน ต่อจากนั้นขาข้างที่โดยปกติก้าวตามไปด้านหน้า

​จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันไม้เท้าได้รับการดีไซน์กับวิวรรธน์ให้รับสนองการใช้งานได้สมบูรณ์ อย่างไรก็ตามผู้มีอายุควรเลือกสรรชนิดให้เข้ารูปกับสภาพร่างกายกับสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตทุกวี่ทุกวัน อีกทั้งผู้สูงอายุควรเพิ่มความระแวดระวังโดยเฉพาะอย่างมากช่วงที่จำเป็นจะต้องเดินขึ้นลงบันได ระหว่างเดินบนเขตแดนลื่นไม่ใช่หรือโซนที่มีความลาดชัน เกี่ยวกับความปราศจากภัยของผู้สูงอายุนะคะ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไม้เท้าคนแก่

Tags : ไม้เท้าคนแก่,ไม้เท้า